13 ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าอัศจรรย์ของ 'เมล็ดบัวหลวง'

ประโยชน์ต่อสุขภาพของเมล็ดบัวหลวง ได้แก่ การจัดการโรคเบาหวาน การรักษาอาการนอนไม่หลับ การรักษาสุขภาพของกระเพาะอาหาร การชะลอกระบวนการชรา การสนับสนุนสุขภาพช่องปาก และการให้พลังงานทันที ผลประโยชน์อื่น ๆ ที่สนับสนุนการตั้งครรภ์ การรักษาแผลหรือปากเจ็บ สนับสนุนความอยากอาหารที่ดีต่อสุขภาพ, การปรับปรุงระบบปัสสาวะ, การรักษาความดันโลหิต, สนับสนุนสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและรักษาการอักเสบและการติดเชื้อ

คุณอาจเห็นเมล็ดสีขาวในร้านขายผลไม้แห้ง หรือร้านขายยาจีน (แถวเยาวราช) เรารู้จักกันในชื่อ 'เมล็ดบัว' เป็นทั้งอาหารและส่วนประกอบของสมุนไพร ที่ช่วยให้ในการเสริมสร้างร่างกายของคุณด้วยสารอาหารมากมาย

เมล็ดบัวหลวงคืออะไร

บัวหลวงเจริญเติบโตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณสามารถกินเมล็ดบัวในรูปของเมล็ดบัวคั่วทอด และดิบ ในประเทศจีนเมล็ดพันธุ์นี้ไม่ได้ใช้ในยาแผนโบราณเท่านั้น แต่พวกเขาใช้กลีบเพื่อปรุงอาหารและเตรียมชาสมุนไพรด้วยเช่นกัน ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นดอกบัวถือเป็นผักและพวกเขากินรากอย่างกว้างขวางพร้อมกับเมล็ด

คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดบัวหลวง

 • คาร์โบไฮเดรต 28 กรัม

 • แคลเซียม 44 มิลลิกรัม

 • ทองแดง 094 มิลลิกรัม

 • ใยอาหาร 8 กรัม

 • พลังงาน 372 กิโลแคลอรี่

 • โฟเลต 28 ไมโครกรัม

 • เหล็ก 95 มิลลิกรัม

 • แมกนีเซียม 56 มิลลิกรัม

 • แมงกานีส 621 มิลลิกรัม

 • ไนอาซิน 429 มิลลิกรัม

 • กรดแพนโทธีนิก 228 มิลลิกรัม

 • ฟอสฟอรัส 168 มิลลิกรัม

 • โปรตีน 13 กรัม

 • โพแทสเซียม 367 มิลลิกรัม

 • ไพริดอกซิน 168 มิลลิกรัม

 • ไรโบเฟลวิน 04 มิลลิกรัม

 • โซเดียม 1 มิลลิกรัม

 • ไทอามีน 171 มิลลิกรัม

 • น้ำ 77 กรัม

 • สังกะสี 28 มิลลิกรัม

1. สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
นักโภชนาการชื่นชอบเมล็ดบัวเนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำและมีปริมาณเส้นใยสูง ใยอาหารช่วยการลดระดับน้ำตาลในเลือดสูง นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนที่เป็นโรคเบาหวานควรบริโภคเมล็ดบัว โดยอย่างน้อยสามครั้งต่อสัปดาห์ มันทำให้คุณรู้สึกหิวน้อยลงตลอดทั้งวัน แร่ธาตุที่พบในเมล็ดบัว มีส่วนช่วยบรรเทาปัจจัยที่นำไปสู่โรคเบาหวานประเภท 2 อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานเพิ่มเติมที่จะสนับสนุนข้อเรียกร้อง คุณสามารถปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณในกรณีที่มีระดับน้ำตาลสูง

2. เมล็ดบัวช่วยในการนอนหลับ
โรคนอนไม่หลับและหยุดหายใจขณะหลับ ได้กลายเป็นความผิดปกติของการนอนหลับทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นความเครียดยังก่อให้เกิดรูปแบบการนอนหลับที่ผิดปกติ หรือในกรณีส่วนใหญ่ปัญหาสุขภาพพื้นฐานจะทำให้คุณนอนไม่หลับเช่นกัน นักโภชนาการแนะนำให้บริโภคเมล็ดบัวเนื่องจากคุณภาพเป็นยากล่อมประสาท พวกเขารักษาจิตใจที่เครียดและต่อสู้กับความร้อนรนอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเมล็ดบัวจึงมีศักยภาพในการส่งเสริมการนอนหลับสนิท

3. เพื่อสุขภาพกระเพาะอาหาร
การบริโภคอาหารแปรรูปเป็นประจำจะส่งผลต่อสุขภาพของกระเพาะอาหาร นี่คือเหตุผลที่คุณควรเก็บอาหารที่สามารถขจัดปัญหาท้องกะทันหันที่บ้าน เมล็ดบัวคั่วสามารถทำงานได้ดีในเรื่องนี้ วิตามินและแร่ธาตุในเมล็ดสามารถรักษาอาการท้องเสียอาเจียนและอาหารไม่ย่อย ปัญหากระเพาะอาหารทำให้เกิดการระคายเคืองและระบบการย่อยอาหาร เมล็ดบัวสามารถเสริมสร้างระบบย่อยอาหารของคุณให้ดีขึ้น

4. ต่อต้านริ้วรอย
ไม่น่าเชื่อว่าเมล็ดบัว ทำหน้าที่เป็นครีมต่อต้านริ้วรอยและขัดขวางการแก่ก่อนวัย เมื่อบริโภคเมล็ดบัวเป็นประจำสารอาหารที่พบในเมล็ดบัวจะเริ่มฟื้นเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งจะนำไปสู่ผิวที่เนียนนุ่มและอ่อนนุ่ม เมล็ดบัวอุดมไปด้วยมีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการของการเกิดริ้วรอย หรือแก่ก่อนวัย 
เนื่องจากในเมล็ดบัวมีเอนไซม์ที่โดดเด่นและมีศักยภาพสูง นักวิทยาศาสตร์จึงมุ่งมั่นที่จะแปรรูปเมล็ดบัวให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างไรก็ตามนักโภชนาการแนะนำให้กินเมล็ดบัวแทนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์พวกบำรุงผิว

5. เพื่อสุขภาพช่องปาก
เลือดออกตามไรฟัน เป็นหนึ่งในปัญหาของช่องปากที่พบมากที่สุด คุณสามารถลดหรือหลีกเลี่ยงการมีเลือดออกมากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากความอ่อนแอของเหงือกหรือการแปรงฟันที่รุนแรง เมล็ดบัวสามารถไม่สามารถยับยั้งอาการของโรคได้ 100% แต่จะช่วยลดอาการลงได้ และเมล็ดบัวยังสามารถบรรเทาอาการการระคายเคืองของเหงือก นอกจากนี้หากคุณรู้สึกเจ็บปวดพร้อมกับมีเลือดออกในระหว่างการแปรงฟัน คุณควรนัดพบทันตแพทย์เพื่อระบุปัญหาที่แท้จริง เนื่องจากอาจเป็นอาการของโรคในช่องปากที่น่ากลัว

 

6. ให้พลังงานทันที
เมล็ดบัวสามารถนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มให้พลังงาน พวกมันทำหน้าที่เป็นตัวเร่งพลังงานทันทีและอุดมไปด้วย โพแทสเซียม แมกนีเซีย ฟอสฟอรัส และโปรตีน เมล็ดบัวนั้นบริโภคง่ายสุด ๆ และกลายเป็นของว่างเพื่อสุขภาพได้เช่นกัน

7. สำหรับสตรีมีครรภ์
สตรีมีครรภ์ต้องบริโภคโปรตีน ในปริมาณที่เพียงพอเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ เมล็ดบัวถือว่าเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยสารอาหาร หญิงตั้งครรภ์สามารถบริโภคเมล็ดบัวได้ 2-3 ครั้งต่อวัน อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ของคุณในเรื่องนี้ก่อน

8. สำหรับแผลในปากหรือเจ็บปาก
นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าเมล็ดบัวมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและยับยั้งการเจ็บในปากอย่างมีประสิทธิภาพ

9. ลดการอยากอาหารตลอดเวลา
ความอยากอาหารที่ผิดปกติหรือไม่มีความอยากอาหารเป็นเรื่องธรรมดาในเด็ก คุณสามารถแก้ปัญหาได้โดยการใส่เมล็ดบัวเข้ากับอาหารจานหลักของพวกเขา นักโภชนาการยังเน้นในการรักษาปัญหาความอยากอาหารในเด็กผ่านแหล่งธรรมชาติ และคุณยังสามารถกินเมล็ดบัวเพื่อปรับสมดุลความอยากอาหารที่ผิดปกติในผู้สูงอายุ

10. ระบบปัสสาวะ
เอนไซม์ที่พบในเมล็ดบัว ช่วยบรรเทาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและช่วยให้ถ่ายปัสสาวะที่เหมาะสม

11. รักษาความดันโลหิต
หากคุณกำลังมีปัญหาเรื่องความดันโลหิต เมล็ดบัวจะเต็มไปด้วยสาร 'antispasmodic' และ 'isoquinoline' ที่ช่วยขยายหลอดเลือดและบรรเทาความดันโลหิต

12. เพื่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
นักโภชนาการแนะนำให้บริโภคอาหารที่มีโซเดียม แมกนีเซียม และแมงกานีส แก่ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง คุณสามารถใช้เมล็ดบัวเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

13. รักษาการอักเสบและการติดเชื้อ
เมล็ดบัวมีคุณสมบัติในการรักษาและผ่อนคลาย นั่นคือเหตุผลที่เมล็ดบัวยังคงเป็นส่วนหนึ่งของการแพทย์แผนจีนมานานหลายทศวรรษ แผลผ่าตัดเป็นอุปสรรคต่อการแพร่กระจายของการติดเชื้อ

Cr. naturalfoodseries.com