ทรงกลม

กระถางซิเมนต์ปูนเปลือยปลูกต้นไม้ 'ทรงกลม' | Cement Planter 'Ball Shape'

กระถางทรงกลม เพื่อจัดสวนสวยข้างบ้านให้เป็นมุมพักผ่อน ในบรรยากาศสวนสวยมีสไตล์ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ดูอ่อนโยนและเข้ากับงานอีเว้นท์ต่างๆ รวมถึงตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งสำนักงาน หรือ สำนักงานขาย และ อาจรวมถึงใช้สำหรับจัดงานวิวาห์

แนวความคิด สวนกระถางในบ้าน

หลายคนที่คิดจะปลูกต้นไม้ภายในที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน และ คอนโดมิเนี่ยม หรือ ภายในอาคารสำนักงานต่างๆ แต่ต้องมีปัจจัยเรื่องแสง การเจริญเติบโตของต้นไม้ การให้น้ำกับต้นไม้ แต่สำหรับกระถางทรงกลม (Ball Shape) ที่เราออกแบบมาสามารถตอบโจทย์ต่างๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเราดีไซน์ (Design) บริเวณปากของกระถางให้พอดีกับขนาดกระถางพลาสติคขนาด 12 นิ้ว โดยเราสามารถยกเพียงกระถางพลาสติคที่เราปลูกต้นไม้ เพื่อไปรับแสงแดด รดน้ำ หรือตัดแต่งได้ และยังสามารถสลับกระถางใหม่ได้อีกด้วย ทำให้เปลี่ยนบรรยากาศและมีความสดชื่นมากขึ้น

ผิวของกระถาง

ผิวของกระถางขั้นสุดท้าย จะถูกฉาบด้วยปูนฉาบละเอียด Skim Coated เพื่อให้ผิวเรียบเนียน และพ่นน้ำยาเคลือบเงา

กระถาง 12 นิ้ว

เพื่อเพิ่มความสะดวกและความหลากหลาย เราได้ออกแบบปากกระถางให้ใส่พอดีกับกระถางต้นไม้ขนาด 12 นิ้ว

ชบาแฟนซี

เราได้จัด ชบาแฟนซี เข้ากับกระถางทรงกลมเพื่อให้ดูโดดเด่นมีสีสันมากขึ้น สีของดอกชบาที่มีความหลากหลาย

ขอบบ่ากระถาง

เราออกแบบบริเวณขอบปากกระถางให้เหมาะสมกับขนาดกระถางพลาสติค 12 นิ้ว โดยจะมีบ่ารองรับอย่างลงตัว

ผิวกระถาง

ผิวจะเนียนเรียบ โดยเราเน้นเรื่องคุณภาพของผิวเป็นอย่างมาก โดยเรามีช่างผู้ชำนาญงานและผ่าน QC ก่อนส่งมอบ

กรวดแม่น้ำ

กรวดแม่น้ำช่วยเพิ่มสีสันให้ดูโดดเด่นและกลมกลืนกับพรรณไม้ต่างๆ จะเลือกใช้เบอร์หินใด สีอะไรไม่มีข้อกำหนด

Drawing

จัดสวนอย่างไรให้สวยงาม
1. ความกลมกลืน สีสันและผิวสัมผัสของกระถางควรเข้ากันได้ดีกับบริบทรอบ ๆ รวมถึงกลุ่มกระถางอื่น ๆ ที่อยู่ด้วยกัน เช่น ใช้กระถางปูนขัดมันทรงสี่เหลี่ยมวางประดับในบ้านทรงโมเดิร์น ซึ่งตกแต่งภายในแบบลอฟต์
2. สร้างจุดสนใจ ในกลุ่มของกระถางควรมีใบหนึ่งหรือสองใบที่มีขนาดหรือสีสันแตกต่างจากใบอื่น เพื่อสร้างจุดสนใจ เช่น กระถางทรงสูงใบหนึ่งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางกระถางใบเล็กและกลางใบอื่น ๆ
3.วางสัดส่วน ควรวางกระถางให้ดูสมดุลและมีสัดส่วนที่พอเหมาะ ควรเว้นระยะไม่ให้แน่นเกินไปและกระจายตัวอยู่ในจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น กระถางบนผนังที่วางกระจายตัวอยู่รอบ ๆ หน้าต่างอย่างเท่ากัน ดูสวยงาม
4. สร้างจังหวะ การเรียงกระถางควรมีจังหวะของการจัดวางที่ดูไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นการวางเรียงแบบเท่ากัน เล่นระดับกัน หรือกระจายตัวกัน เช่น กระถางริมทางเดินที่วางไล่จากที่เตี้ยไปหาที่สูง
5. รักษาสมดุล ในการจัดกระถางที่อยู่ด้วยกันควรมีการถ่วงดุลน้ำหนักของการจัดองค์ประกอบนั้นให้มีความเท่าเทียมกัน แต่ไม่จำเป็นต้องสมมาตรกัน เช่น กระถางวางอยู่ริมระเบียงสองข้าง ข้างหนึ่งเป็นใบใหญ่ใบเดียว ส่วนอีกข้างเป็นใบเล็ก 3 ใบ

Cr. “อาภาศรี มีมานะ”, “ปัญชัช”